Lịch sử phát triển máy bơm nước

Máy bơm nước là thiết bị dân dụng trong xã hội hiện đại. Nhưng đã bao giờ bạn quan tâm và tìm hiểu về lịch sử phát triển máy bơm nước chưa? Tập đoàn HTH – 68 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội xin được chia sẻ những thông tin hữu ích về chủ đề này.

Trong quá khứ do điều kiện sản xuất và đời sống bắt buộc, con người đã biết sử dụng những công cụ thô sơ như  cọong quay, xe đạp nước…để đưa nước lên các thửa ruộng vốn có độ cao chênh lệch. Nói chung, các công cụ này đóng vai trò vận chuyển chất lỏng dưới áp suất khí quyển. Và sau đó, người ta đã biết sử dùng những pitông giản đơn như ống thụt bằng chất liệu tre gỗ nhằm chuyển nước dưới áp suất dư. Có thể nói, những máy bơm nước ở dạng thô sơ đều hoạt động dựa trên sức người và sức kéo của động vật khỏe nên hiệu quả bơm không cao, hiệu suất kém.

Lich su phat trien may bom nuoc, lich su may bom nuoc, may bom nuoc

Lịch sử phát triển máy bơm nước

Vào thế kỷ I, thế kỷ II trước Công nguyên, người Hy Lạp đã phát minh ra loại pitông bằng gỗ đầu tiền. Đến thế kỷ 15, khái niệm về bơm ly tâm được đưa ra bởi nhà bác học người Italy, D.Franxi. Tiếp đó, thế kỷ 16, một nhà vật lý người Pháp đã sớm áp dụng những nghiên cứu của D.Franxi để phát minh ra một chiếc máy bơm ly tâm đầu tiên. Song vì chưa có những động cơ có vòng quay lớn kéo máy bơm nên năng lực bơm thấp. Bởi vậy, loại bơm ly tâm vẫn chưa phát triển vì lúc bấy giờ bơm Rôto chiếm phần lớn trong các loại bơm.

Đến thế kỷ thứ 18, hai hạ viện người Nga, Euler đã khởi xướng những vấn đề lý luận có liên quan đến máy thủy lực và Zucôpsky đề xuất lý luận về cơ học chất lỏng. Kể từ đó, hoạt động nghiên cứu và chế tạo máy bơm đã có nền tảng vững chắc. Trong thời kỳ này, máy hơi nước ra đời, làm tăng khả năng kéo máy bơm.

Vào đầu thế kỷ 20, một số động cơ có số vòng quay nhanh chóng được sáng chế thì máy bơm ly tâm càng được phổ biến rộng rãi và hiệu suất cũng như năng lực bơm ngày càng lớn hơn.

Máy bơm nước hiện đại trong đời sống hàng ngày

Máy bơm nước hiện đại trong đời sống hàng ngày

Ngày nay, máy bơm nước đã trở thành thiết bị hữu ích được dùng rộng rãi trong đời sống và ngành kinh tế quốc dân (ngành chế tạo máy và ngành công nghiệp). Trong nông nghiệp, máy bơm được sử dụng để bơm nước tưới và tiêu úng. Còn trong đời sống thường ngày, máy bơm nhằm cung cấp nước sạch cho nhu cầu ăn uống sinh hoạt của con người và gia súc.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :